Theo Đông y, cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc giúp làm ấm tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng ho đờm, bụng đầy trướng, nôn mửa do lạnh...
Ngoài ra, rau cải trắng chữa hàm lượng vitamin C khá cao giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khoa học nhận thấy rau cải trắng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, phòng chống bí đại tiện và trĩ, tiêu trừ ứ huyết, có tác dụng trợ giúp phòng ngừa chữa ung thư kết tràng.
Rau cải là vị thuốc quý trong Đông y giúp ấm tỳ vị. Ảnh Internet |
Trên báo Sức khỏe và Đời sống, Bác sĩ Hoàng Tuấn Long chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau cải trắng bạn có thể tham khảo dưới đây:
1. Phòng chống cảm mạo
Dùng 250g rau cải trắng, củ cải 100g, cho thêm hành, gừng tươi, tất cả rửa sạch, nấu lên để ăn trong ngày.
Hoặc có thể dùng rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g, sắc nước uống trong ngày.
2. Tiêu đàm nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt, hết khát
Dùng rau cải trắng 300g, rửa sạch, luộc chín, cho thêm vào lượng đường phèn vừa đủ để ăn.
3. Chữa nẻ da do giá lạnh
Dùng 250g rễ cây rau cải trắng, 30g ớt, cho lượng nước vừa đủ vào, nấu sôi, lấy nước nguội để rửa ngoài.
4. Chữa xuất huyết do loét dạ dày hoặc loét hành tá tràng
Dùng toàn bộ cây rau cải trắng, đem rửa sạch, để ráo nước, ép vắt lấy nước, mỗi lần uống 30g, pha thêm đường trắng vào, hâm nóng lên uống, ngày 2 lần.
5. Viêm phế quản, suyễn thở
Dùng hạt cải canh (sao) 3 - 6g, hạt củ cải (sao) 6 - 9g, vỏ quít 6g, cam thảo 6g, sắc nước uống (Tố thực phổ hòa trung thảo dược phương).
6. Chữa ho gà
Dùng rễ cải thìa 2 cái, đường phèn 30g, sắc nước uống trong ngày.
7. Chữa viêm loét khoang miệng, viêm lưỡi
Dùng rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa cho vàng thẫm, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 - 3 lần. (Đối với trường hợp vết loét trong khoang miệng đã ăn sâu cần bôi thuốc nhiều ngày hơn).
8. Kiết lị ra máu, bụng đau, bồn chồn
Dùng cải trắng cả cây, rửa sạch, giã vắt lấy 2 chén nước, hòa thêm 1 chén mật ong vào, hâm nóng uống.
Bên cạnh những lợi ích của rau cải kể trên, người dùng cũng nên lưu ý không nên ăn sống rau cải khi mắc các chứng như đau dạ dày.
Ngoài ra, vì rau cải chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp và sôi chín tới thì bắc ra ngay để tránh mất dinh dưỡng khi đun nấu.
Dã Quỳ (tổng hợp)
Nguồn : Tin Nhanh Online
Đăng nhận xét