Những ngày mưa hơi lạnh lại buồn, hãy cùng Tinmoi.vn vào bếp chuẩn bị món bánh đúc mặn nóng hổi. Món bánh dẻo thơm từ gạo và mặn mà từ thịt tôm này, dành tặng cho cả gia đình sẽ là một bất ngờ thú vị nho nhỏ đấy.
Phần bánh
– 300g bột gạo
– 50g bột năng
– 500ml nước lọc
– 500ml nước cốt dừa
– Một chút muối
Bột gạo, bột năng là những nguyên liệu quan trọng cho món bánh đúc mặn
Phần nhân
– 1/2 củ đậu (củ sắn)
– 1/2 củ cà rốt
– 1/2 củ hành tây
– 200g tôm tươi
– 3 cái nấm hương
– 100g thịt nạc bằm
– Một vài tép tỏi
Cách làm:
Bước 1:
Củ đậu, cà rốt, củ sắn, hành tây đem thái hạt lựu. Tỏi băm thật nhuyễn. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2:
Chuẩn bị 1 cái thau/tô lớn, đổ hết bột gạo và bột năng vào thau/tô, rồi đổ nước cốt dừa và nước lọc vào. Tiếp đó, nêm nếm muối, đường cho có vị, và quấy đều cho nhuyễn. Để nguyên bột như vậy trong vòng 20 phút
Bước 3: Hấp bánh
Đặt 1 cái khay to/bát tô vào nồi để hấp cách thủy bánh. Đổ 1 lớp hỗn hợp bột bánh đã nêm nếm vào hấp khoảng 7 - 10 phút cho đông lại, sau đó mới đổ tiếp lớp thứ 2, cứ dần dần như vậy cho tới khi cảm thấy bánh đủ độ dày thì dừng lại, chờ khoảng 15 phút cho lớp cuối cùng chín đều.
Bột thành phẩm sau khi đổ nhiều lớp
Bước 4: Làm nhân mặn cho bánh đúc
Bắc chảo nóng lên, cho dầu và hành vào phi vàng, tiếp đó thả nấm hương vào xào. Khi nấm vẫn chưa chín, tiếp tục cho thịt vào xào cho săn lại. Dần dần đến tôm, cà rốt và củ đậu, hành tây. Xào cho nhân thật chín, khi xào nhớ nêm nếm mắm, đường, tiêu cho vừa miệng ăn.
Bước 5: Trình bày
Nhấc khay/bát bánh đã hấp chín ra, trải nhân đều lên rồi xắn miếng hoặc cắt ăn. Pha thêm một bát nước mắm chua ngọt để chấm cùng bánh đúc.
Món bánh đúc mặn cho ngày mưa ấm cúng
Bánh đúc mặn với phần nhân tôm, thịt, rau củ đậm đà, phần bánh thơm béo mùi nước cốt dừa. Nếu khẩu vị không thích bánh quá béo mùi nước cốt dừa, có thể điều chỉnh bớt nước dừa và tăng nước lọc. Vậy là thêm một món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình rồi, chúc bạn thành công!
Phương Huyền
Nguồn : Tin Nhanh Online
Đăng nhận xét